Các lợi ích tuyệt vời mà nước chanh mang lại
- Cân bằng độ pH của cơ thể
Chanh là một trong những thực phẩm có tính kiềm mạnh nhất. Mặc dù chúng có axit, nhưng khi đi vào cơ thể con người, chúng lại có tính kiềm (một khi được chuyển hóa, axit citric không tạo ra axit trong cơ thể).
Cân bằng độ pH là một điều quan trọng để giữ lại tính kiềm trong cơ thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, đặc biệt là bệnh mãn tính như ung thư. Mặc dù chanh có tính axit nhưng thành phần dinh dưỡng của chanh lại mang tính kiềm, đó chính là lý do tại sao chanh – sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe.
Vì vậy, hãy uống nước chanh mỗi sáng có thể giúp loại bỏ axit trong cơ thể, bao gồm axit uric trong khớp – một trong những nguyên nhân chính gây đau và sưng khớp.
- Tẩy tế bào chết trên da
Vitamin C được tìm thấy trong chanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho làn da của bạn nữa. Vitamin C là một thành phần quan trọng có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da vì nó vô hiệu hoá các gốc tự do và kích thích tái tạo tế bào bằng cách tẩy tế bào chết trên da.
- Điều trị huyết áp cao
Chất Pectin được tìm thấy trong chanh có thể giúp giảm cholesterol gây ra huyết áp cao. Bên cạnh đó, chất Flavonoids trong chanh cũng như vitamin P giúp tăng cường các mạch máu. Chanh cũng rất giàu kali giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.
- Thúc đẩy hệ miễn dịch
Chanh dồi dào vitamin C, chất thực sự cần thiết đối với hệ miễn dịch của chúng ta. Vitamin C còn giúp giảm stress hiệu quả, do đó các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyên bạn cần bổ sung thêm chúng vào những ngày căng thẳng, mệt mỏi.
- Nguồn cung cấp kali
Như đã đề cập ở trên, chanh chứa nhiều kali , giúp tăng cường sức khỏe cho tim, não bộ, đặc biệt là tốt cho các tế bào thần kinh.
- Cải thiện tiêu hóa
Do nước chanh chứa thành phần nguyên tử tương đồng với nước bọt và chất axit chloric. Nhờ vậy, chức năng gan được cải thiện lên đáng kể, tăng cường sản xuất mật – loại axit thiết yếu cho hệ tiêu hóa. Chanh cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, giúp làm giảm độc tố trong hệ tiêu hóa.
Chanh là một loại quả có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Tính kháng khuẩn của chanh có thể đánh bại vi khuẩn có hại và cho phép vi khuẩn có lợi phát triển mạnh trong cơ thể. Chính điều này giúp làm giảm chứng khó tiêu và táo bón, giảm độc tố toxin trong thực phẩm khi bạn ăn, hạn chế các chứng khó tiêu, ví dụ như ợ nóng.
Việc nhâm nhi một ly nước chanh sẽ kích thích các nhu động ruột, cũng như sản sinh nước bọt và axit dạ dày giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng nước chanh ấm cho bệnh nhân ung thư để hỗ trợ kích thích nhu động ruột.
- Lợi tiểu và hỗ trợ giải độc
Nước chanh có tác dụng đào thải các độc tố không mong muốn khỏi cơ thể, tăng cường lợi tiểu. Vì vậy, khi uống nước chanh mỗi sáng, chất độc được giải phóng với tốc độ nhanh hơn, giúp bảo vệ đường tiết niệu được an toàn, khỏe mạnh.
Ngoài ra, axit citric trong chanh giúp tối đa hóa chức năng của enzyme, kích thích gan và hỗ trợ giải độc.
- Làm sạch răng miệng
Chanh có thể làm giảm một loạt các vấn đề sức khỏe răng miệng: đau răng và viêm nướu, hôi miệng hay loét miệng.
Bạn có thể uống nước chanh trước hoặc sau khi đánh răng đều được để giúp hơi thở tươi mát hơn. Lưu ý, axit citric có thể làm mòn men răng. Vậy tốt nhất bạn nên đánh răng trước khi uống nước chanh hoặc đợi một lúc sau khi uống mới đánh răng. Sau đó, bạn có thể súc miệng bằng nước khi đã uống xong nước chanh.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chanh thường”