Quả việt quất là quả gì?
Việt quất (tên khoa học Vaccinium myrtillus) là thuộc họ Thạch nam, dạng thân bụi. Nó thường mọc ở những vùng đất chua, đất bạc màu tại những nơi có khí hậu ôn đới hay cận cực. Việt quất có hình dạng khá giống với quả sim của Việt Nam, quả có màu đậm, gần như đen với một chút ánh tía, thịt quả có màu đỏ hoặc ngả tím. Trái Việt quất có vị ngọt thanh, mới ăn có thể thấy hơi chát, sau quen rồi lại thấy hấp dẫn vô cùng.
Việt quất rất khó trồng nên ít nhà vườn nào trồng được chúng, quả chủ yếu thu hoạch từ cây mọc hoang nên rất an toàn. Quả việt quất chín rất mềm và mọng, người thu hoạch, vận chuyển phải rất cẩn thận để tránh dập thối, hư hỏng. Trái Việt quất có thể dùng ăn tươi hay làm mứt, trộn hoa quả, ép lấy nước, trang trí bánh kem… Trong ẩm thực Pháp, Ý việt quất được sử dụng để làm rượu mùi dùng trong pha chế.
Quả việt quất trồng ở đâu?
– Việt quất được phát hiện bởi người bản địa tại các khu rừng ở Bắc Mỹ. Sau đó nó phổ biến ra toàn thế giới và được tôn kính như là thần dược chữa bệnh và được sử dụng quanh năm.
– Hiện nay theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì những trái việt quất thu hoạch ở Newzeland cho chất lượng cao nhất và nhiều dưỡng chất nhất.
Việt quất có tác dụng gì?
– Việt quất là loại trái cây nhập khẩu ngoài việc rất ngon miệng còn mang lại ích lợi cho sức khỏe đến không ngờ bởi nó nhiều và đa dạng các thành phần dinh dưỡng:
- Quả việt quất New Zealand chứa nhiều anhthocyanidins giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến ung thư hay các bệnh liên quan đến tuổi tác.
- Trong trái việt quất chứa nhiều các chất polyphenols, anthocyanins và axit ellagic làm giảm quá trình oxy hóa LDL, cholesterol, kết nối tiểu cầu và viêm rất tốt cho tim mạch và làm hạ cholesterol xấu. Đồng thời với bà bầu cũng có cực kì nhiều tác dụng.
- Với chất pterostilbene có khả năng chống lão hóa và chống viêm giúp hạn chế nhiễm trùng được tiết niệu.
- Việt quất là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào tốt cho thị lực và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 38% nếu ăn thường xuyên.
- Nó có chứa nhiều chất sơ có khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường tiêu hóa.
– Tác dụng trong làm đẹp của quả việt quất:
- Việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nhất giúp ngăn ngừa lão hóa.
- Abutin giúp ngăn chặn quá trình hình thành sắc tố đen, melanin.
- Việt quất còn giúp giảm mỡ bụng theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ).
- Vì vậy bạn nên ăn vài trái việt quất mỗi ngày và thường xuyên để có một làn da trẻ trung, trắng sáng, một thân hình hấp dẫn.
Cách bảo quản việt quất
- Vỏ của quả việt quất có lớp phấn trắng bảo vệ, bạn nên cho vào hộp và cất vào tủ lạnh, lúc nào ăn mới mang là rửa.
- Bạn muốn sử dụng việt quất lâu dài thì nên để vào trong ngăn đá của tủ lạnh khi đã bắt đầu cứng thì cho vào trong túi nilong bịt kín.
- Với cách bảo quản trên chắc chắn bạn luôn có những quả việt quất tươi ngon nhất.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Việt Quất”