Bông cải baby là loại rau sạch được lại tự nhiên giữa cải rổ và súp lơ. Về hình dáng của chúng thì giống như những cây súp lơ nhưng bông nhỏ, cọng dài hơn.
Công dụng đáng kinh ngạc của bông cải baby
Bông cải baby là thực phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe của mọi người.
Hàm lượng dinh dưỡng trong baby broccoli ( súp lơ baby ) cao gấp nhiều lần so với súp lơ thông thường.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Bông cải baby có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư dạ dày vì trong thành phần của Bông cải baby có chứa những hợp chất với tác dụng giảm đi sự ảnh hưởng và xâm chiếm của vi khuẩn H.Pylori trong ruột – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng bông cải baby có khả năng làm cho những bất thường về methyl hóa DNA trở về trạng thái bình thường và phòng chống ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho thận và huyết áp
- Bông cải baby chứa sulforaphane có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, ổn định huyết áp, tăng cường chức năng của thận, góp phần cải thiện chức năng của thận, điều hòa huyết áp.
- Bông cải xanh baby tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lão hóa.
- Bông cải xanh baby là loại rau giàu chất sulforaphane giúp kích thích các yếu tố, ngăn ngừa sự oxy hóa, đồng thời giảm sự căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Bông cải baby ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp
Ngoài ra, bông cải baby chứa hàm lượng lớn sulfur, có tác dụng ngăn chặn các enzyme làm tổn thương và gây những ảnh hưởng xấu tới sụn. - Nếu như chúng ta bổ sung bông cải baby vào chế độ ăn uống hằng ngày, sẽ làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Giúp giảm cân hiệu quả
Bông cải baby chứa hàm lượng chất xơ, ít calo nên những người béo phì, thừa cân hoặc đang trong chế độ ăn chay có thể lựa chọn thực phẩm sạch này trong các bữa ăn hằng ngày của mình.
Các món ngon mỗi ngày từ bông cải baby
Bông cải baby làm món gì ngon miệng và bổ dưỡng? Đây là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm. Sau đây sẽ là gợi ý một số món ngon đơn giản, dễ làm nhưng đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao từ bông cải baby.
Món 1: Bông cải baby xào thịt bò
Nguyên liệu:
• Bông cải xanh baby
• Cà rốt
• Thịt bò
• Hành tây
• Tỏi
• Dầu ăn
• Ngò tây
• Gia vị vừa đủ
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp cùng tiêu+tỏi băm+mắm, muối vừa đủ
- Bông cải xanh baby thái mỏng, cà rốt thái sợi, hành tây lột vỏ, hành tây bổ múi cau nhỏ
- Cho dầu vào chảo, đun nóng, phi hành tây thơm, sau đó cho thịt bò vào xào tái chín và bỏ thịt ra tô riêng
- Cho thêm dầu vào chảo, cho cà rốt, bông cải vào xào chín rồi bỏ thịt bò vào xào và để lửa to thêm khoảng 3 phút.
- Cho ra đĩa, rắc hạt tiêu và ít ngò tây thái nhỏ để trang trí
Món 2: Bông cải baby xào tỏi
Nguyên liệu
• Bông cải xah baby
• Tỏi băm nhuyễn
• Nước tương
• Dầu hào
• Dầu ăn
• Gia vị vừa đủ
Cách làm
- Bông cải tách nhỏ, thái miếng vừa ăn
- Cho các gia vị đã chuẩn bị vào chén nhỏ, trộn đều với nhau.
- Đặt chảo lên bếp, để lửa to và phi thơm tỏi cho đến khi tỏi vàng đều, đổ bông cải xanh vào xào đều tay, giảm lửa nhỏ xuống để tỏi không bị cháy và bông cải chín dần.
- Sau khi bông cải chín tới, đổ chén nhỏ gia vị ban đầu đã trộn đều vào, đảo đều tay cho ngấm gia vị. Xào trong khoảng từ 2-3 phút rồi tắt bếp.
Món 3: Bông cải baby xào tôm
Nguyên liệu
- Bông cải xanh baby
- 300gram tôm sú
- Hành khô
- Tỏi
- Ngò rí
- Dầu hào
- Nước tương
- Dầu ăn
Gia vị
- Đường, tiêu, hạt nêm, muối, giấm, rượu trắng
Cách làm
- Bông cải tách miếng , tước xơ và cắt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi, thêm một chút dầu ăn và đường, cho cọng bông cải vào chần qua
- Tôm sú thì bóc vỏ, để nguyên con, ướp cùng dầu olive, giấm, hạt niêm, tỏi băm
- Đun nóng dầu ăn, cho tôm đã bóc vỏ và xào cho tôm chuyển màu đỏ, đảo đều cho đến khi chín tới thì tắt bếp.
- Tiếp tục cho vào chảo bông cải xanh baby và chút hạt nêm và xào đều, tắt bếp và cho ra đĩa, rắc hạt tiêu, cho tôm lên trên bông cải, ngò tây trang trí.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bông cải xanh baby”