Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml đã có trên hòn đảo Phú Quốc Kiên Giang từ cách đây hơn 40 năm. Xuất phát từ nghề gia truyền của họ tộc, do bà Trần Thị Ba làm chủ.
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml và phương thức sản xuất
Do vị trí nằm sát bờ sông, rất thuận lợi trong việc thu mua những loại cá cơm tươi ngon, đạt tiêu chuẩn, bởi chỉ có vùng biển phú quốc này mới khai thác được con cá cơm mang độ đạm cao nhất. Sau khi chế biến ở đất đảo sẽ cho ra đời loại nước mắm ngon nhất.
Khi xây dựng nhà thùng, với kinh nghiệm của mình, doanh nghiệp khải hoàn đã cho ra đời những chiếc thùng trữ cá chất lượng tốt nhất. Không phải loại cây nào cũng làm được, mà chỉ có rất ít những loại gỗ rừng đặt biệt, mới đóng được thùng trữ để cho ra loại nước mắm đạt chất lượng. Doanh nghiệp đã mời những người thợ thủ công có nhiều kinh nghiệm đóng cũng như xây cất nhà thùng sản xuất nước mắm.
Doanh nghiệp tư nhân Khải Hoàn còn có nhiều bí quyết gia truyền của họ tộc nên cho ra thị trường nhiều sản phẩm nước mắm đạt chất lượng tốt nhất. Năm 2001 sản xuất 240.000 lít , đến năm 2007 sản xuất hơn 720.000 lít loại từ 20 đến 40 độ đạm.
Hiện nay cơ sở có 16 chủng loại nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml, bao bì mẫu mã đẹp, kiểu dáng sang trọng nên rất thuận lợi cho người tiêu dùng và du khách buôn bán, vận chuyển đi xa, làm quà cho người nhà, bạn thân…
Ngoài ra còn có hệ thống nhà thùng sạch đẹp, an toàn, đạt tiêu chuẩn nên mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm.
Với phương châm phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng, an toàn khi sử dụng.
Quy trình sản xuất nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml
Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài cá cơm, cho nên có nguồn lợi cá cơm rất lớn. Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm đã có lịch sử trên 200 năm.
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời có tại rừng Phú Quốc, hoặc thay thế bằng vên vên hoặc chai do bời lời khó tìm. Kích thước thùng từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, ủ được từ 7-13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai, mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây ấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Mỗi thùng có thể dùng tới 60 năm nếu được sử dụng thường xuyên
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.
Ðiểm khác biệt của nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối với tỷ lệ 3 cá 1 muối rồi đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.
Cá cơm Phú Quốc thường được ướp với muối Bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.
Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đăt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn ở Phú Quốc là 12 tháng, cá biệt tới 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã kéo rút kiệt đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn.
Bằng phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có độ đạm tổng tới 43, cao nhất bằng cách chế biến tự nhiên.
Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc 40 độ đạm 205ml là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 40g/l 205ml”