Bơ năm lóng là bơ gì?
Bơ năm lóng là bơ thuộc dòng bơ sáp và có nguồn gốc từ Đồng Nai. Hình dạng bên ngoài của chúng trông giống với bơ booth số 8, vì có hình bầu dục và lớp vỏ màu xanh bóng nhẵn.
Khi chín, bơ năm lóng có độ sáp cao, vị ngọt nhẹ và thoảng hương thơm dễ chịu. Thậm chí, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy một chút. Hạt bơ khá to, chiếm khoảng 40 – 50% phần ruột bơ. Trong các dòng bơ sáp, thì bơ năm lóng rất được ưa chuộng vì ít khi bị sốc nhiệt khi vận chuyển xa, đồng thời độ chín của bơ đều tạo cảm giác ăn ngon hơn.
Bơ năm lóng thường được thu hoạch sớm vào tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Tùy theo nhiệt độ mà thời gian sau khi hái bơ xuống cho đến khi bơ chín diễn ra từ 3 – 5 ngày. Trong đó, khoảng thời gian bảo quản bơ năm lóng khi chín được khoảng 4 ngày trong môi trường nhiệt độ.
Đặc điểm của bơ năm lóng
Có thể nói, bơ năm lóng có tỷ lệ bị hỏng khá thấp khi vận chuyển xa nên rất được các thương lái ưa chuộng. Hơn nữa, loại bơ này cũng sở hữu nhiều đặc điểm mà người tiêu dùng yêu thích như:
- Trọng lượng dao động từ 250 – 700gr/ trái với chất lượng cơm bơ rất đảm bảo, nhất là có độ chín đều.
- Hình dạng trái bơ bầu dục nhìn đều và đẹp.
- Cơm bơ có màu vàng bắt mắt, vị béo ngậy tương đối và hương thơm nhẹ.
Cách chọn mua bơ năm lóng tươi ngon
Việc chọn mua bơ năm lóng tươi ngon cũng tương tự như các giống bơ khác, bạn chỉ cần dựa vào một số đặc điểm như:
Độ sần vỏ quả
Quan sát lớp vỏ phía ngoài, bạn sẽ biết được mức độ chín của quả bơ năm lóng. Thông thường, lớp vỏ hơi bị sần sùi và chuyển sang màu nâu tím, thì chứng tỏ bơ sắp chín hoặc đã chín. Vì thế, khi chọn mua bạn nên tránh chọn những quả có dấu hiệu vỏ quá mềm.
Cuống của quả bơ
Phần cuống bơ xanh cho thấy quả vẫn chưa chín, nhưng nếu nó chuyển sang màu nâu thì chứng tỏ bơ năm lóng sắp chín tới. Vì thế, khi rụng cuống thì bơ đã quá chín. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể chọn quả bơ có mức độ chín khác nhau tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng.
Cảm giác khi cầm tay
Khi cầm quả bơ trên tay, bạn có thể dựa theo trọng lượng nặng của quả để chuẩn đoán mức độ ngon của nó. Hãy chọn những quả bơ mang lại cảm giác chắc và nặng cho bạn khi cầm nó trên tay. Ngoài ra, bạn có thể lắc nhẹ bơ để nghe thử hạt bơ bên trong có phát ra tiếng “bộp, bộp” hay không? Nếu có thì quả bơ đó đã chín.
Cách bảo quản bơ năm lóng
Bơ năm lóng dễ bị hỏng trước khi dùng vì chịu nhiều yếu tố tác động như nhiệt độ và thời tiết; ruộng cuống và bị thấm nước; cắt bơ khi còn non; hoặc do xuất hiện nấm bệnh gây hại. Cách bảo quản bơ như sau:
Đối với bơ chưa chín: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Đối với bơ đã chín:
- Hãy dùng càng sớm càng tốt.
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 ngày sau khi chín đối với bơ nguyên quả.
- Nên cho vào túi hoặc hộp thực phẩm, đậy kín và đặt vào ngăn đông tủ lạnh đối với bơ đã cắt thái nhỏ hoặc nghiền.
- Dùng chanh và dầu oiu giúp bơ không bị thâm sau khi cắt đôi, rồi bọc vào màng thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bơ Năm Lóng”